Kế hoạch hỗ trợ cộng đồng của Waves để hoàn trả 500 triệu đô la tiền DeFi bị mất

Kế hoạch hỗ trợ cộng đồng của Waves để hoàn trả 500 triệu đô la tiền DeFi bị mất

Sau khi phê duyệt “Kế hoạch phục hồi DeFi”, cộng đồng Waves đang tìm cách kiếm lại số tiền đã mất sau khi phụ thuộc vào stablecoin của nó.

Cộng đồng đằng sau giao thức blockchain Waves đã bỏ phiếu để khởi động lại giao thức cho vay không giám sát Vires.Finance sau sự phụ thuộc của Waves stablecoin USDN vào tháng 4.

Vào thời điểm đó, tiền điện tử được chốt (depeg) bằng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,68 đô la, xóa sạch hàng triệu giá trị cho những người nắm giữ.

Khi sự lây lan bao trùm Waves và Vires.Finance, các nhà đầu tư không thể rút tiền của họ khỏi Vires.Finance, một nền tảng cho vay tương tự như Aave hoặc Compound, dẫn đến số tiền bị mất trị giá 500 triệu đô la.

Trong nỗ lực hồi sinh Vires.Finance và hoàn trả số tiền bị mất, chủ sở hữu mã thông báo quản trị đã thông qua một cuộc bỏ phiếu, khởi động cái gọi là Kế hoạch phục hồi DeFi.

Đó cũng là một kế hoạch đa hướng. Đối với chủ sở hữu mã thông báo quản trị sở hữu hơn 250.000 đô la trong tài khoản Vires của họ, họ sẽ có hai tùy chọn về cách được hoàn trả, theo đề xuất.

Tùy chọn đầu tiên liên quan đến việc hoán đổi tài sản nắm giữ của họ để đổi lấy stablecoin Neutrino (USDN) theo thuật toán của Waves, với thời gian giao dịch 365 ngày và phần thưởng thanh lý 5%.

  ENJIN công bố Eggs of Entropia (Dành riêng cho Enjin's NFT.io)

Tùy chọn thứ hai sẽ cho phép chủ sở hữu mã thông báo quản trị ở lại trên nền tảng, nhưng họ sẽ kiếm được 0% APY cho tất cả các khoản tiền có mệnh giá USDC hoặc USDT trên 250.000 đô la.

Ngoài ra, người sáng lập của Waves, Sasha Ivanov sẽ tiếp tục thanh lý USDN để trả khoản nợ trị giá 500 triệu USD mà các nhà đầu tư phải gánh chịu bằng cách chuyển các khoản vay USDN vào ví của chính mình.

Kêu gọi “lòng tham thể chế”, Ivanov đã cảm ơn “cộng đồng trung thành và quyết đoán luôn có lời cuối cùng trong vấn đề”.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào stablecoin, DeFi

Sự sụp đổ của giao thức cho vay và các loại tiền ổn định thuật toán liên quan đã trở thành một chủ đề trong năm 2022.

Các stablecoin thuật toán, có thể mang lại lợi nhuận tương đối cao hơn, không được hỗ trợ hoàn toàn hoặc không được hỗ trợ một phần bởi đô la cứng. Thay vào đó, họ dựa vào mã để dự đoán cách mọi người sẽ phản ứng với động lực kinh tế vĩ mô và thị trường.

Trái ngược hoàn toàn với loại stablecoin này là các dịch vụ thế chấp từ TetherCircle, cả hai đều cung cấp dịch vụ USDT và USDC, tương ứng.

Vì mã nhấn mạnh các stablecoin như vậy được viết bởi mọi người, rất khó để tạo ra một bộ mã hoàn toàn tự trị có thể cạnh tranh với tất cả các tình huống thị trường. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về một stablecoin thuật toán đáng lo ngại là UST của Terra.

  Binance Holdings đang đàm phán để có được giấy phép hoạt động tại Dubai

Ngay sau khi USDN giảm xuống dưới mức chốt của nó vào tháng 4, Terra, công ty cung cấp stablecoin UST và mã thông báo quản trị gốc LUNA, cũng đã phát nổ, lấy đi hơn 40 tỷ đô la. Việc xóa sổ đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty tiền điện tử khác nhau, bao gồm Celsius Network, Voyager, 3AC và những công ty khác.

Vụ nổ của Terra cũng gây ra sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý với quy mô của sự sụp đổ của nó.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen ngay lập tức kêu gọi quy định về stablecoin và các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã giới thiệu Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính đưa stablecoin vào quyền quản lý của các cơ quan quản lý.

Giống như các ngân hàng trung ương, các học giả cũng quan tâm đến cơ chế của stablecoin. Một bài báo nghiên cứu năm 2022 của Ben Charoenwong, Robert Kirby và Jonathan Reiter gợi ý rằng loại stablecoin duy nhất đảm bảo giữ được tỷ giá đồng đô la của nó là loại được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt cứng và nợ ngắn hạn.

Và như Cả Terra và Waves đã tiết lộ, các stablecoin theo thuật toán đại diện cho một doanh nghiệp có rủi ro cao và không ổn định.

Hiện tại, USDN vẫn duy trì một chút dưới mức neo (peg) của nó ở mức 0,99 đô la, trong khi WAVES và VIRES đang giao dịch ở mức 5,66 đô la (giảm 6%) và 22,66 đô la (tăng 0,76%), tương ứng.

  Công ty điện lực Malaysia truy lùng những kẻ khai thác bitcoin bất hợp pháp ăn cắp điện

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất