Tại sao ‘Hợp nhất’ của Ethereum Merge sẽ không làm giảm phí gas?

Tại sao 'Hợp nhất' của Ethereum Merge sẽ không làm giảm phí gas?

Có ý kiến ​​cho rằng bản nâng cấp giao thức sắp tới của Ethereum – được gọi là The Merge – sẽ giảm phí giao dịch trên blockchain bluechip, nhưng thực tế không phải vậy. Đây là lý do tại sao.

Phí giao dịch trên Ethereum được gọi là “phí gas Ethereum”. Đã có thời điểm vào cuối năm 2021 khi sự quan tâm và đầu tư vào tiền điện tử đạt đến đỉnh điểm điên cuồng và việc trả phí gas trị giá 30 đô la được coi là rẻ.

Khi có nhiều hoạt động trên chuỗi (on-chain), phí gas Ethereum có thể tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ: khi những người sáng tạo Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club), Yuga Labs tung ra bộ sưu tập quyền sở hữu đất mới có tên Otherdeed cho Otherside Metaverse vào đầu năm nay, phí gas Ethereum đã tăng vọt lên mức tương đương 200 đô la cho mỗi giao dịch, theo BitInfoCharts.

Giờ đây, thị trường gấu đã bắt đầu bị ảnh hưởng, các hoạt động trên chuỗi khối Ethereum đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ mùa hè năm 2020 và phí giao dịch hiện chỉ tốn một hoặc hai đô la ETH. Tuy nhiên, nếu các hoạt động tăng trở lại, phí gas có thể tăng – nhưng hãy đợi – The Merge sẽ không thay đổi tất cả điều đó sao?

  Số lượng các nhóm Cardano đang hoạt động gần 3.000 khi Vasil hardfork cập nhật

Tiếc là không có.

Hợp nhất (dự kiến ​​được lên lịch từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 9) thay đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum từ “bằng chứng công việc” (PoW) thành “bằng chứng cổ phần” (PoS), có nghĩa là nó thay đổi cách xử lý giao dịch trên blockchain của nó. Theo các nhà phát triển Ethereum, hệ thống mới sẽ tăng cường bảo mật cho mạng, khiến cho việc tấn công mạng gần như không thể xảy ra. Nó cũng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 10.000%.

Tuy nhiên, The Merge sẽ không làm cho mạng nhanh hơn nhiều hoặc có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, có nghĩa là phí gas sẽ không thay đổi nhiều. Sau khi nâng cấp, Ethereum sẽ sản xuất các khối thường xuyên hơn 10%, đây “là một thay đổi khá nhỏ và khó có thể được người dùng nhận thấy”, theo trang web của Ethereum. Ngoài ra, The Merge không làm tăng kích thước khối hoặc bất kỳ thông số nào khác ảnh hưởng đến dung lượng mạng.

Vì vậy, nếu người dùng một lần nữa đổ xô vào mảng các ứng dụng tài chính phi tập trung và thị trường NFT của Ethereum, họ có thể lại thấy mình phải trả phí gas cao ngay cả sau khi The Merge. Nhưng khoan, tất cả vẫn chưa ăn thua vì vẫn còn phương án giải quyết vấn đề phí gas.

  Đại học Tokyo thông báo khóa học Metaverse mới

Lớp 2 là các giao thức được xây dựng trên mạng chính. Về cơ bản, họ xử lý các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain), thu thập chúng theo lô và gửi đến mạng chính để xác nhận lần cuối.

Quá trình này có nghĩa là mạng chính của Ethereum chỉ được sử dụng để bảo mật. Phần lớn quá trình xử lý được thực hiện bởi các bên thứ ba: Các giải pháp lớp 2 như Arbitrum, Optimism và Loopring. Hiện tại, Ethereum có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây, nhưng nếu mọi người chuyển hoạt động của họ sang chuỗi Lớp 2, con số đó có thể lên tới 3000.

Người dùng hiện đang giao dịch trên chuỗi Lớp 2 được hưởng sự bảo mật của Ethereum trong khi trả một phần phí gas của Ethereum. Tuy nhiên, vấn đề chính là đây là những công nghệ khá mới – ngay cả theo tiêu chuẩn tiền điện tử – và bạn cần một lượng kiến ​​thức chuyên môn không nhỏ để truy cập và sử dụng chúng.

Mặc dù vậy, sự thành công của Lớp 2 đã cho phép các nhà phát triển của Ethereum tập trung vào nhiệm vụ khó khăn là chuyển từ PoW sang PoS bằng cách hoàn thành Hợp nhất. Tuy nhiên, khi điều này hoàn tất, họ sẽ có thể triển khai “sharding” trên mạng chính, đây là một giải pháp mở rộng quy mô sẽ “hỗ trợ nhiều nghìn giao dịch mỗi giây và cho phép phần lớn thế giới thường xuyên sử dụng nền tảng này tại một chi phí phải chăng” theo Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum.

  Nhà phát hành Grand Theft Auto bị thuyết phục bởi cơ hội NFT

Sharding là một kỹ thuật mở rộng quy mô và là một phần của một bản nâng cấp lớn khác có tên là Serenity, dự kiến ​​vào khoảng năm 2023. Đơn giản bạn có thể tưởng tượng rằng sharding làm tăng diện tích bề mặt của blockchain cho phép nó “hấp thụ” và xử lý nhiều giao dịch hơn cùng một lúc.

Mặc dù nó sẽ không làm cho việc mua NFT của bạn hoặc trao đổi mã thông báo rẻ hơn bất kỳ, The Merge vẫn là một phần quan trọng trong lộ trình của Ethereum cho tương lai. Nếu thành công, nó sẽ mở đường cho các nâng cấp được lên kế hoạch để giảm phí và biến blockchain thành lớp cơ sở của internet mới.

Theo: Nathan Thompson, nhà viết hàng đầu về công nghệ tại Bybit

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất