NFT được lưu trữ ở đâu? Tìm hiểu Ví lưu trữ NFT

NFT được lưu trữ ở đâu? Tìm hiểu Ví lưu trữ NFT

Cho dù đó là vì lợi nhuận, hay chỉ vì tình yêu của trò chơi, giao dịch NFT đang phổ biến hơn bao giờ hết – nhưng những NFT quý giá của chúng ta thực sự được lưu trữ ở đâu? Ngày nay, việc sở hữu NFT cũng có thể là một dấu hiệu của sự sang trọng. Mọi người đều muốn thành công trên thị trường, nhưng có một câu hỏi mà họ không bao giờ hỏi:

Liệu một ngày nào đó, những tài sản kỹ thuật số quý giá này có thể biến mất?

Vâng, có thể. Câu trả lời không quá đơn giản và yêu cầu chúng ta trước tiên phải chia nhỏ các tùy chọn lưu trữ cho cả người tạo NFT và người sở hữu NFT.

NFT thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu các tùy chọn lưu trữ NFT, trước tiên chúng ta phải hiểu chúng là gì.

Về bản chất, Non-Fungible Tokens (NFT) là các đại diện ảo của một tài sản. Những mã thông báo này là duy nhất và không thể thay thế cho nhau. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể hoán đổi chúng như tiền điện tử, tất cả đều bình đẳng.

NFT có thể đại diện cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật chất nào, bao gồm âm nhạc, phim ảnh, rượu vang hảo hạng và thậm chí là bất động sản. Kết nối hai bên liên quan đến việc tạo một hợp đồng thông minh, quản lý quyền sở hữu mã thông báo và khả năng chuyển nhượng.

Giờ đây, hầu hết các hợp đồng thông minh NFT đều dựa trên tiêu chuẩn Ethereum ERC-721. Do đó, mã cho mỗi hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain – và nó sẽ không đi đâu cả.

Trong khi đó, nội dung liên quan đến hợp đồng thông minh thường được lưu trữ ở một nơi khác – và đó là vấn đề chính.

Đây là một ví dụ: bạn vừa mua một NFT con khỉ không đuôi. Bạn sở hữu nó, điều này có thể được chứng minh thông qua hợp đồng thông minh Ethereum. Hợp đồng thông minh đó sẽ ở trên blockchain, cho mọi người biết nội dung kỹ thuật số được đúc ở đâu và khi nào.

Tuy nhiên, tệp JPEG được liên kết với hợp đồng thông minh – trong trường hợp này là phim hoạt hình vượn người của bạn – có thể được lưu trữ ở bất kỳ nơi nào khác trên internet. Và có, điều này có nghĩa là nó có thể biến mất, tùy thuộc vào vị trí của nó.

Vì vậy, sau đó câu hỏi tiếp theo trở thành – đâu là nơi an toàn nhất để lưu trữ NFT?

Nhiều NFT được lưu trữ trong các phương pháp không an toàn có thể dẫn đến sự biến mất của chính nội dung.
Nhiều NFT được lưu trữ trong các phương pháp không an toàn có thể dẫn đến sự biến mất của chính nội dung.

Làm thế nào để lưu trữ một NFT một cách an toàn?

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể lưu trữ siêu dữ liệu (metadata) và nội dung NFT ở bất kỳ đâu trên internet. Ví dụ: một dự án có thể lưu trữ các bộ sưu tập của nó thông qua một URL HTTP. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà ai đó thay đổi URL đó thì ảnh JPEG, bài hát hoặc các loại tài sản kỹ thuật số quý giá của bạn sẽ biến mất.

Nói cách khác, nếu người tạo NFT quyết định đóng dự án của họ vì bất kỳ lý do gì, tất cả những người nắm giữ NFT của họ có thể mất tài sản kỹ thuật số và siêu dữ liệu đi kèm.

  CryptoZeroFi - Dự án game NFT Metaverse của Việt Nam xây dựng trên Binance Smart Chain

Đó là một khả năng gây sốc, khi xem xét hàng triệu đô la đã đầu tư vào NFT cho đến nay. Tất nhiên, nó không chắc đối với các dự án lớn như BAYC, nhưng đối với một dự án mới? Nó có thể xảy ra.

William Entriken, tác giả của ERC-721, giải thích rằng vấn đề này nằm ngoài phạm vi của nhóm các nhà phát triển Ethereum:

Ai là người có thẩm quyền và ai là người sở hữu những gì và chúng ta có thể chứng minh điều đó không? Điều này là một chút ngoài phạm vi của tiêu chuẩn” ông nói.

Tất nhiên, hacker cũng có thể tấn công NFT. Trên thực tế, các thị trường như Nifty Gateway đã phải đối phó với nạn hack và kết quả là người dùng của họ mất hàng nghìn đô la.

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng nội dung kỹ thuật số quý giá của chúng ta sẽ không bị biến mất bởi phép thuật?

Người tạo NFT lưu trữ tác phẩm của họ ở đâu?

Với tầm quan trọng cơ bản của phân quyền đối với không gian NFT, không có gì ngạc nhiên khi lưu trữ các tệp NFT trong các máy chủ tập trung cho đến nay là lựa chọn ít được mong muốn nhất. Đối với một điều, nó làm cho các tài sản NFT dễ bị mất hoặc bị hỏng hơn. Trong khi một số dự án thực hiện điều này, hoặc ít nhất là bắt đầu theo cách này, thực sự có hai lựa chọn đáng nể cho những người tạo NFT ngày nay.

NFT được lưu trữ trên chuỗi (on-chain)

Một số NFT được lưu trữ hoàn toàn trên chuỗi. Nói tóm lại, NFT trên chuỗi được viết hoàn toàn trên blockchain, hoàn chỉnh với các hợp đồng thông minh và siêu dữ liệu của chúng.

Theo một số cách, đây là cách tối ưu để lưu trữ NFT. Nó tận dụng các tính năng tốt nhất của blockchain, lưu trữ thông tin NFT hoàn chỉnh trên một mạng an toàn, phi tập trung. Nhược điểm là lưu trữ nhiều thông tin trên chuỗi có thể tốn kém, đặc biệt nếu bản thân các mã thông báo có kích thước tệp lớn.

Tuy nhiên, một số dự án NFT đã cố gắng đưa toàn bộ bộ sưu tập của họ vào chuỗi. CryptoPunks sẽ là ví dụ chính. Thật vậy, trong khi ban đầu chúng được lưu trữ ngoài chuỗi, Larva Labs đã chuyển bộ sưu tập sang hoàn toàn trên chuỗi vào tháng 8 năm 2021. Các ví dụ lớn khác về NFT trên chuỗi là Loot, Autoglyphs, Nouns và Avastars.

NFT được lưu trữ trên IPFS hoặc Arweave

Nhiều NFT có tệp quá lớn hoặc quá đắt để lưu trữ trên các blockchains bằng chứng công việc (Proof-of-work) như Ethereum. Trong trường hợp đó, các NFT này sẽ sử dụng dịch vụ lưu trữ phi tập trung như IPFS (InterPlanetary File System – Hệ thống tệp liên hành tinh) hoặc Arweave để lưu trữ các NFT của họ.

Khi bạn đang sử dụng IPFS, các NFT của bạn được lưu trữ ngoài chuỗi. Tùy chọn này đang sử dụng mã nhận dạng (CID: identification code) được liên kết với nội dung NFT của bạn. Không thể sửa đổi loại dữ liệu này (không giống như URL, có thể thay đổi bất kỳ lúc nào).

Các nhà sưu tập có thể lưu trữ NFT của họ ở đâu?

Vì vậy, nơi người tạo NFT lưu trữ tài sản sưu tập là một chuyện, nhưng còn những người sưu tập cá nhân thì sao? Họ có thể lưu trữ NFT của mình ở đâu và cách tốt nhất để làm như vậy là gì.

Ví phần mềm (Software wallet)

Ví phần mềm là các ứng dụng phần mềm dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động lưu trữ các mã thông báo như tiền điện tử và NFT. Chúng cũng thường được gọi là ví nóng vì chúng kết nối với internet và có khóa riêng được lưu trữ trực tuyến.

Ví phần mềm như MetaMask là một trong những tùy chọn lưu trữ NFT phổ biến nhất
Ví phần mềm như MetaMask là một trong những tùy chọn lưu trữ NFT phổ biến nhất. Nguồn: MetaMask

Ví phần mềm chắc chắn là ví phổ biến nhất lưu trữ NFT do khả năng truy cập của chúng, đặc biệt là đối với người dùng mới. MetaMask, một ví phần mềm Ethereum, là ví phổ biến nhất và thực tế đồng nghĩa với ví phần mềm. Tất nhiên, có các ví nóng Ethereum khác như Trust Wallet và Coinbase Wallet, cũng như các ví phần mềm không phải Ethereum như Phantom và Sollet trên Solana, Temple và Kukai cho Tezos.

  Bitmain ra mắt công cụ khai thác Bitcoin Antminer S19 XP Hyd. với công suất khổng lồ 255 TH/s

Vấn đề lớn với ví phần mềm là khả năng kết nối trực tuyến của chúng khiến chúng dễ bị các tác nhân độc hại tấn công hơn nhiều. Mặc dù có thể cảm thấy rằng cụm từ hạt giống 12-24 từ làm cho những chiếc ví này khá an toàn, nhưng điều đó hóa ra lại khác xa với trường hợp này.

Vô số người dùng MetaMask đã bị xâm phạm ví nóng của họ bởi các trò gian lận lừa đảo trực tuyến hoặc do vô tình tải xuống phần mềm độc hại trong khi duyệt internet hoặc bằng cách nhấp vào các liên kết độc hại. Thật không may, chính điều làm cho ví nóng trở nên thuận tiện lại khiến chúng phải hứng chịu nhiều kiểu tấn công khác nhau.

May mắn thay, có một giải pháp thay thế giúp giảm đáng kể nguy cơ mất NFT của bạn cho các trò gian lận.

Ví phần cứng (Hardware wallet)

Nếu điều này nghe có vẻ ngược lại với ví phần mềm, thì đó là bởi vì nó là như vậy. Ví phần cứng là một thiết bị vật lý thực tế, thường giống như một ổ đĩa flash USB. Giống như ví phần mềm, ví phần cứng có thể cho phép người dùng lưu trữ cả tiền điện tử và NFT.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là ví phần cứng lưu trữ mã thông báo. Trên thực tế, ví phần cứng chỉ đơn giản là kiểm soát các khóa riêng tư của ví, đưa chúng hoàn toàn ngoại tuyến. Ví phần cứng mang các cụm từ đa từ và có xu hướng được bảo vệ bằng mật khẩu.

Ví phần cứng là một bước tiến vượt bậc so với ví phần mềm vì các khóa riêng trên ví phần cứng không bao giờ kết nối với internet. Nói cách khác, chúng không dễ bị đánh cắp ngay lập tức. Cách duy nhất để hack ví phần cứng là lấy được thiết bị vật lý, cũng như mật khẩu / khóa cá nhân liên quan. Không phải là không thể, nhưng khó hơn nhiều so với việc hack một ví phần mềm.

Đối với những gì mọi người sử dụng ví phần cứng, các tùy chọn phổ biến nhất đến từ nhà lãnh đạo ngành, Ledger. Đặc biệt, Ledger Nano X và Nano S của nó có thể là hai tùy chọn ví phần cứng được sử dụng nhiều nhất cho chủ sở hữu NFT.

Trên thực tế, tất cả các chủ sở hữu NFT giao dịch bất kỳ giá trị nào thực sự phải sử dụng ví phần cứng. Hoặc ít nhất là để lưu trữ các NFT có giá trị cao hơn của họ. Sau cùng, bạn có thể chọn một chiếc ví phần cứng tốt với giá dưới 100 đô la – một mức giá nhỏ phải trả để bảo vệ tài sản trị giá hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la.

Ledger, ví phần cứng phổ biến nhất

Tính bảo mật của Ledger đến từ việc nó lưu trữ khóa của bạn trong một con chip bảo mật được chứng nhận mà chỉ bạn mới có thể truy cập. Bản thân chứng nhận bảo mật này đến từ cơ quan an ninh mạng của Pháp, ANSSI. Được biết, Ledger là ví phần cứng duy nhất được chứng nhận về bảo mật.

  Bitriver Nga đang xem xét đệ đơn kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Ví Ledger có kích thước bằng một ổ USB và có lớp phủ bằng thép không gỉ, giúp chúng dễ dàng mang theo cũng như chống lại các cú sốc cơ học. Màn hình hiển thị của nó, không thể bị giả mạo hoặc tấn công, cho phép bạn luôn chắc chắn rằng bạn đang ký một giao dịch thực sự. Những chiếc ví này cũng có sẵn với nhiều màu sắc, bao gồm cả tùy chọn “nhìn xuyên qua”, trong suốt.

Ngoài ra, ví phần cứng của Ledger được đi kèm với một ứng dụng gọi là ứng dụng Ledger Live. Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm này cho phép bạn quản lý an toàn và bảo mật tài sản của mình. Nói cách khác, ứng dụng giúp việc quản lý hàng nghìn đồng tiền và mã thông báo từ thiết bị của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng, đồng thời tận hưởng sự bảo mật của ví phần cứng.

“Chúng tôi gần đây đã tích hợp quản lý NFT trong Ledger Live, để cho phép bạn bảo mật, trực quan hóa và sử dụng NFT của mình từ bên trong Hệ sinh thái Ledger” nhóm Ledger lưu ý. Hơn nữa, ứng dụng cho phép bạn gửi và nhận mã thông báo, xem xét danh mục đầu tư của bạn và trao đổi mã thông báo, để đặt tên cho một số chức năng.

Như đã đề cập trước đây, Ledger Nano X và Nano S là những sản phẩm phổ biến nhất của công ty. Cái trước rất phù hợp cho những người đam mê tiền điện tử, những người có rất nhiều thứ để lưu trữ. Nó hỗ trợ hơn 100 ứng dụng và có giá 119 đô la. Mặt khác, Nano S là sản phẩm ít tốn kém nhất từ ​​Ledger. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ cài đặt tối đa ba ứng dụng, vì ứng dụng này được những người giao dịch ít mã thông báo và tài sản ưa thích.

Làm quen với Ledger Nano S Plus mới

Đó không phải là tất cả. Sau nhiều mong đợi, mới đây, Ledger đã cho ra mắt Ledger Nano S Plus mới, phiên bản nâng cấp của Nano S. Điểm nổi bật của Ledger Nano S Plus là tích hợp NFT. Với tích hợp NFT, bạn luôn có thể xem chi tiết đầy đủ về các giao dịch NFT của mình, bao gồm cả bộ sưu tập và những gì bạn đang gửi, bất cứ khi nào bạn giao dịch qua Ledger Live.

Ví phần cứng Ledger Nano S Plus
Ví phần cứng Ledger Nano S Plus. Nguồn: Ledger

Ngoài ra, nó có màn hình lớn hơn, nhiều bộ nhớ hơn và hỗ trợ nhiều nội dung hơn. Nói chung, thiết bị có thể quản lý khoảng 5.500 nội dung kỹ thuật số và hơn 100 ứng dụng. Thiết bị này sẽ khiến bạn mất 79 đô la.

Cách giữ các NFT được lưu trữ an toàn

Tóm lại, trách nhiệm của mỗi nhà sưu tập là chăm sóc cho NFT của họ. Hiện tại, các tùy chọn lưu trữ cá nhân an toàn nhất là ví phần cứng, đây là một điều cần thiết nếu bạn nghiêm túc về việc đầu tư vào NFT.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Nhà phát triển nền tảng Foundation, Elpizo Choi cho biết: “Đây chắc chắn là một vấn đề dài hạn mà hệ sinh thái sẽ phải tìm ra“.

Nếu bạn không muốn (hoặc không thể) lấy ví phần cứng, hãy đảm bảo đặt mật khẩu phức tạp và tránh xa các trang web mờ ám hoặc các dự án NFT. Nhìn chung, có nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn cho tài sản kỹ thuật số của bạn giữa cơn sốt NFT hiện nay.

Theo: nftevening – Ảnh: makeuseof

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất