Đề xuất Aave sẽ cắt bỏ Fantom giữa những lo ngại về an ninh

Đề xuất Aave sẽ cắt bỏ Fantom giữa những lo ngại về an ninh

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung. Ảnh: Shutterstock

Một đề xuất quản trị Aave đề xuất loại bỏ tích hợp Fantom trong bối cảnh có rất nhiều vụ hack cầu DeFi gần đây. Câu chuyện multi-chain có chìm nhanh không?

Đó là một vài tuần khó khăn cho các vụ hack tiền điện tử.

Ví dụ, hậu quả từ vụ hack Solana gần đây một lần nữa nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của ví phần cứng. Giờ đây, chúng ta biết rằng hơn 15.000 ví tiền điện tử đã bị ảnh hưởng và thu được khoảng 4,6 triệu đô la.

Một điều bất hạnh lặp đi lặp lại khác là vụ hack cầu. Cầu nối là phần quan trọng của cơ sở hạ tầng tiền điện tử cho phép người dùng di chuyển tiền giữa các blockchain. Ví dụ: nội dung gốc trên Avalanche không thể tồn tại trên Harmony nếu không có sự trợ giúp của một cây cầu.

Và nếu bạn là người tin tưởng vào cái gọi là vũ trụ đa chuỗi (multi-chain), cầu nối (bridge) là điều cần thiết cho luận điểm đó. Thật không may, những nền tảng này đã bị đánh bại hoàn toàn vào cuối.

Tập mới nhất xoay quanh vụ hack khoảng 190 triệu đô la của Nomad vào đầu tuần này. Nhưng đã có nhiều vụ khác, như cầu Ronin của Axie Infinity (622 triệu đô la), vụ hack Wormhole vào tháng 2 (320 triệu đô la) và vụ hack cầu nối giữa Harmony và Ethereum (100 triệu đô la).

  Fantom là gì? Blockchain nhanh chóng tiếp nhận Ethereum

Hơn 1 tỷ đô la đã bị đánh cắp chỉ trong ba vụ hack đó, mặc dù công ty blockchain Chainalysis ước tính rằng trên tất cả 13 vụ hack cầu trong năm nay, tổng số đó là gần 2 tỷ đô la.

Hack cầu nối là một phần của tất cả các vụ hack tiền điện tử
Hack cầu nối là một phần của tất cả các vụ hack tiền điện tử. Nguồn: Chainalysis

Với rất nhiều tiền đang bị đe dọa, ít nhất một dự án DeFi đang thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro này.

Một đề xuất gần đây về giao thức cho vay và đi vay Aave đề nghị cộng đồng tạm dừng tất cả tích hợp dựa trên Fantom.

“Hành động này sẽ bảo vệ người dùng bằng cách vô hiệu hóa khả năng gửi hoặc vay tài sản trong Thị trường Aave V3 trên Fantom, trong khi vẫn cho phép trả nợ, thanh lý, rút ​​tiền và thay đổi lãi suất”.

Nếu bạn chỉ bắt kịp, Aave cho phép bạn cho vay tiền điện tử nhàn rỗi để kiếm một tỷ lệ phần trăm trừ một khoản phí nhỏ trả cho giao thức để làm như vậy. Fantom là một blockchain lớp 1 được xây dựng bằng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) và được tối ưu hóa về tốc độ.

Fantom, giống như Ethereum, có rất nhiều ứng dụng DeFi khác nhau. Vì vậy, ngay cả hàng tấn ứng dụng DeFi đầu tiên của Ethereum, chẳng hạn như Aave, đã cung cấp dịch vụ của họ trên Fantom.

Danh sách các mạng mà Aave khả dụng hiện bao gồm Avalanche và Fantom, cũng như một số mạng lớp 2 như Optimism, ArbitrumPolygon.

  Coinbase giới thiệu dịch vụ đặt cược Ethereum cho khách hàng doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tích hợp với các mạng blockchain khác này dựa trên các cầu nối xuyên chuỗi (Cross-chain Bridge). Và trước đề xuất mới nhất của Aave, rủi ro dựa vào cây cầu này lớn hơn phần thưởng (ít nhất là trên Fantom).

Đề xuất cũng chỉ ra rằng Fantom không tạo ra nhiều phí cho kho bạc của Aave: chỉ 30 đô la.

“Thị trường Fantom Aave V3 không đạt được lực kéo đáng chú ý với quy mô thị trường hiện tại là 9 triệu đô la và 2,4 triệu đô la vị thế vay mở; điều này dẫn đến một thị trường tạo ra trung bình 300 đô la phí hàng ngày cho giao thức (~ 30 đô la phí hàng ngày cho kho bạc Aave)” đề xuất đọc và nói thêm rằng nếu cầu Fantom bị hỏng hoặc bị tấn công, người dùng sẽ không còn gì.

Phí được tạo ra trên thị trường Fantom của Aave đã giảm xuống vào ngày 23 tháng 6
Phí được tạo ra trên thị trường Fantom của Aave đã giảm xuống vào ngày 23 tháng 6. Nguồn: Crypto Fees

Chỉ để tham khảo, Aave trên Ethereum hiện kiếm được 327.000 đô la mỗi ngày, tiếp theo là Aave trên Avalanche kiếm được 133.366 đô la mỗi ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên Aave đóng cầu tiền điện tử. Sau vụ hack cầu Harmony đó, Aave cũng làm như vậy; thật không may, chúng đã bị ảnh hưởng.

Bây giờ, cuộc thảo luận vẫn đang trong giai đoạn đề xuất, nhưng vào thứ Hai, nó sẽ chuyển sang Snapshot nền tảng bỏ phiếu DAO để có một cuộc bỏ phiếu chính thức về kết quả.

Điểm rộng hơn ở đây là câu chuyện nhiều chuỗi đang chìm nhanh chóng.

  Aave tích hợp hơn 44.000 nút trên Pocket Network để phát triển Dapps

Aave là một cộng đồng lớn và DeFi hiện là cộng đồng lớn thứ tư tính theo tổng giá trị. Và với nơi khai sinh trên Ethereum, nó được hỗ trợ bởi một cộng đồng thậm chí còn lớn hơn.

Thêm vào đó, sự hợp nhất Ethereum đang trên đà phát triển và các mạng lớp 2 trên Ethereum đang đạt được sức hút. Với tư cách là một tương lai đa chuỗi hứa hẹn mức phí thấp và tốc độ cao, có lẽ điều đó cuối cùng sẽ không thành vấn đề.

Cầu tiền điện tử (Crypto bridges) đang sụp đổ. Chúng có nên được xây dựng lại không?

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất