Altcoin Season là gì? Tìm hiểu Mùa Altcoin trong tiền điện tử

Altcoin Season là gì? Tìm hiểu Mùa Altcoin trong tiền điện tử

Mùa Altcoin (Altcoin Season) là gì?

Mùa Altcoin (Altcoin Season) đề cập đến chu kỳ của thị trường tiền điện tử khi một số altcoin (tiền điện tử khác ngoài Bitcoin) trải qua những đợt tăng giá đột ngột vượt qua BTC và đô la Mỹ.

Với vốn hóa thị trường của Bitcoin hơn 354 tỷ USD và các altcoin chiếm phần còn lại, các altcoin có tiềm năng hoạt động tốt hơn Bitcoin trong cùng khoảng thời gian. Có một mức cao nhất mọi thời đại đối với một số altcoin trong chuyển động của thị trường tiền điện tử. Vì vậy, liệu năm 2022 có phải là năm thích hợp cho mùa altcoin?

Trong mùa altcoin, Bitcoin có xu hướng mất ưu thế trên thị trường tiền điện tử do sự hiện diện của các altcoin. Nói cách khác, vốn hóa thị trường của Bitcoin đang giảm so với vốn hóa thị trường tổng thể của các loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường.

Số liệu vốn hóa thị trường này được sử dụng để mô tả kích thước của tiền điện tử và chủ yếu được xác định bằng cách nhân giá của tài sản với nguồn cung lưu hành của tài sản tiền điện tử.

Mùa Altcoin trước

Trường hợp đầu tiên của một mùa altcoin là đỉnh cao trong hành trình của Bitcoin vào năm 2017. Vào thời điểm đó, nhiều đồng tiền mới đã được tung ra do chức năng hợp đồng thông minh của Ethereum.

  Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) là gì?

Đã có rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử thu được lợi nhuận đáng kể từ Bitcoin. Trong khi đó, các nhà đầu tư khác cố gắng kiếm tiền bằng cách nhảy vào thị trường altcoin. Điều kiện này gây ra mùa altcoin.

Vào đỉnh điểm của mùa altcoin đầu năm 2018, sự thống trị của Bitcoin đã giảm xuống còn 37,84% dựa trên coinmarketcap.

Làm thế nào về mùa altcoin vào năm 2020? Chà, đã có lúc Ethereum, Chainlink và một số altcoin tăng nhanh chóng. Nhưng không có ngày cố định nào cho biết chính xác mùa altcoin bắt đầu vào năm 2020.

Chỉ báo mùa Altcoin (Altcoin Season Indicator)

Không có chỉ báo hoàn hảo nào về mùa altcoin sắp tới. Tuy nhiên, Blockchain Center cung cấp một công cụ duy nhất được gọi là Chỉ số mùa Altcoin (Altcoin Season Index). Công cụ này đo lường tâm lý thị trường và xác định liệu thị trường tiền điện tử có bị chi phối bởi Bitcoin hay các altcoin hay không.

Chỉ báo mùa Altcoin của Blockchain Center
Chỉ báo mùa Altcoin của Blockchain Center. Nguồn: blockchaincenter.net

Công cụ Chỉ số mùa Altcoin cũng có thể xác định thời gian của một mùa altcoin trong khoảng thời gian ba tháng, trong đó 75% trong số 50 altcoin hàng đầu hoạt động tốt hơn Bitcoin. Những người theo dõi ngành cũng tin rằng những dấu hiệu sau đây về mặt lý thuyết xác nhận rằng mùa altcoin đang đến gần. Dựa trên công cụ chỉ số, chúng ta vẫn chưa có manh mối về thời điểm altcoin mùa 2022 sẽ xảy ra.

Sau đây là các chỉ báo cũng có thể được sử dụng để biết khi nào mùa altcoin sắp đến:

  • Xu hướng mới (New Trends)
  Ví tiền điện tử phần cứng Auroom

Sự xuất hiện của một xu hướng gây ra sự hiện diện của nhiều loại altcoin mới khác nhau có thể khiến sự thống trị của Bitcoin bị thu hẹp.

  • Vốn hóa thị trường lớn Giá của các Altcoin bắt đầu tăng

Khi các altcoin nổi tiếng như Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và Binance Coin (BNB) có mức tăng giá có thể đánh bại giá của Bitcoin, thì đó có thể được coi là một chỉ báo cho thấy những lợi nhuận đó cũng có thể chảy sang các altcoin khác. Có nghĩa là mùa altcoin đã bắt đầu.

  • Bitcoin dường như sẽ không còn thống trị thị trường nữa

Trong lịch sử, hiệu suất thị trường tăng giá đối với Bitcoin thường kết thúc với thời kỳ tăng giá đối với các altcoin. Xu hướng này thường là kết quả của việc các nhà đầu tư mới đổ tiền đầu tư vào altcoin vì altcoin có giá cả phải chăng hơn Bitcoin và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Nguyên nhân nào dẫn đến mùa Altcoin (Altcoin Season)?

Hầu như không thể nói chính xác về nguyên nhân gây ra mùa Altcoin. Tuy nhiên, ý tưởng thường được chấp nhận là sau một đợt tăng giá của Bitcoin, các nhà đầu tư có xu hướng bán một số BTC của họ để thu được lợi nhuận. Sau khi bán một số BTC, họ dường như mua các altcoin với một số lợi nhuận trong số này, điều này có thể khiến giá của các loại altcoin khác nhau tăng lên một cách tự nhiên.

  LEGION X: Dự án NFT chơi để kiếm tiền được mong đợi

Các yếu tố thúc đẩy khác đằng sau mùa Altcoin cụ thể này có thể bao gồm sự cường điệu Dogecoin đã xảy ra hai tháng trước và cơn sốt NFT vẫn đang tiếp diễn. Như bạn có thể thấy, thật khó để quy mùa altcoin cho một sự kiện duy nhất.

Danh sách các Altcoin phổ biến vào năm 2022

Khi xem xét xếp hạng trên CoinMarketCap, 10 altcoin phổ biến nhất tại thời điểm viết bài này như sau;

Những loại tiền điện tử đó có thể là đề xuất của bạn về các loại tiền điện tử tốt nhất để đầu tư trong mùa altcoin.

Đúng thời điểm để mua Altcoin

Vì vậy, khi nào là thời điểm thích hợp để mua altcoin? Không có thời điểm thích hợp để mua altcoin, cũng như không có thời điểm thích hợp để bán altcoin. Vì sự biến động luôn là một phần của thị trường tiền điện tử, chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được mùa altcoin kéo dài bao lâu và khi nào thì mùa altcoin kết thúc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng kiếm tiền thông qua các altcoin, bạn có thể xem biến động giá của từng altcoin mà bạn muốn mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi nó thông qua phân tích kỹ thuật và nghiên cứu thêm các chỉ số và số liệu.

Theo: zipmex

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất