Fractional NFT (F-NFT) là gì? Tìm hiểu ‘NFT Phân Đoạn’ và cách hoạt động

Fractional NFT (F-NFT) là gì? Tìm hiểu 'NFT Phân Đoạn' và cách hoạt động

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới về quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số với những ưu điểm của tính minh bạch và phi tập trung. Một trong những điểm nổi bật quan trọng nhất của NFT là đảm bảo quyền sở hữu độc quyền đối với một tài sản.

Quan trọng nhất, NFT không thể phân chia và không thể giả mạo hoặc sao chép chúng. Vì vậy, tất cả những gì nói về NFT phân đoạn (Fractional NFT) là gì?

Chà, điểm mạnh của các mã thông báo không thể thay thế NFT thực sự thể hiện một số hạn chế quan trọng đối với các chức năng của chúng. Do đó, các nhà đổi mới trong không gian NFT đã đưa ra các phương pháp tiếp cận mới để xác định quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các mã thông báo không thể thay thế. Không phân đoạn hóa phủ nhận mục đích cơ bản của NFT?

Cuộc thảo luận sau đây trình bày câu trả lời với tổng quan giới thiệu về các mã thông báo NFT phân đoạn (Fractional NFT).

NFT phân đoạn (Fractional NFT) là gì?

Một trong những câu hỏi đầu tiên trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về Fractional NFT hoặc F-NFT sẽ xoay quanh định nghĩa của nó. Thật thú vị, bạn có thể hiểu các mã thông báo NFT phân đoạn (Fractional NFT) với một ý tưởng cơ bản liên quan đến phân đoạn tài sản.

Fractionalization về cơ bản ngụ ý rằng bạn có thể sở hữu một phần của chiếc bánh NFT lớn. Nó ít nhiều giống với việc nắm giữ cổ phần của một công ty. Do đó, phân đoạn hóa phục vụ một câu trả lời sáng tạo cho việc mở NFT cho các nhà đầu tư quy mô vừa và nhỏ.

Với ý tưởng cơ bản về phân đoạn tài sản, chúng ta hãy suy nghĩ về “ NFT phân đoạn (Fractional NFT) là gì? ”Và câu trả lời cho việc hiểu vai trò của chúng trong hệ sinh thái NFT đang phát triển. NFT phân đoạn (Fractional NFT) không khác với NFT thông thường trong thiết kế kỹ thuật của chúng.

Tuy nhiên, sự khác biệt nổi bật với các mã thông báo NFT phân đoạn (Fractional NFT) là việc chia NFT thành các phần nhỏ hơn hoặc phân số.

Các phần nhỏ hơn của NFT cho phép bất kỳ cá nhân nào nắm giữ một phần quyền sở hữu của cùng một NFT cùng với nhiều người khác. Một trong những điểm nổi bật chính của mã thông báo NFT phân đoạn (Fractional NFT) đề cập đến các hợp đồng thông minh (smart contract), giúp tạo ra một số lượng mã thông báo (token) quyền sở hữu cụ thể được liên kết với NFT ban đầu.

Mã thông báo phân đoạn (Fractional tokens) cung cấp một phần quyền sở hữu NFT cho mọi chủ sở hữu mã thông báo. Điều thú vị là bất kỳ ai cũng có thể trao đổi hoặc giao dịch mã thông báo phân đoạn của họ trên các thị trường thứ cấp khác nhau.

Mức độ phổ biến của NFT và các rào cản tiếp cận

NFT là mã thông báo ERC-721 dựa trên chuỗi khối Ethereum, được liên kết với một hợp đồng thông minh duy nhất, bất biến. Tính không thể phân biệt của NFT cung cấp một tính năng đầy hứa hẹn để truy tìm tài sản trí tuệ của các cá nhân. Các tài sản không thể thay thế cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021 với nhiều doanh thu hàng triệu đô la kỷ lục của các dự án NFT.

  Bittrex Global cung cấp mã thông báo Sirius (SIRS), Mở khóa Liquidity Baking trên Tezos

Trên thực tế, các mã thông báo không thể thay thế có ở khắp mọi nơi, bắt đầu từ nghệ thuật kỹ thuật số và bất động sản ảo đến đồ sưu tầm trong trò chơi và metaverse. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của NFT đã thúc đẩy sự tăng trưởng không thực tế về giá của chúng, do đó khiến chúng trở nên đắt đỏ đối với những người mua bình thường. Do đó, các NFT phân đoạn (Fractional NFT) và các trường hợp sử dụng tương tự có thể giải quyết các lo ngại về khả năng tiếp cận NFT.

Phân đoạn hóa đưa ra một giải pháp đáng tin cậy cho nhiều vấn đề, chẳng hạn như các rào cản gia nhập để truy cập NFT. Việc chia NFT thành các phần nhỏ hơn có thể giới thiệu một cách tiếp cận dân chủ trên thị trường bằng cách cho phép nhiều nhà đầu tư có quỹ hạn chế giành được một phần của NFT.

Điều thú vị là lợi ích của NFT phân đoạn (Fractional NFT) không chỉ loại bỏ các rào cản trong việc tiếp cận NFT mà còn cải thiện tính thanh khoản trên thị trường NFT. Các NFT phân đoạn (Fractional NFT) có thể giới thiệu nhiều mã thông báo giá cả phải chăng trên thị trường để cung cấp một phần quyền sở hữu trong các NFT nổi tiếng.

Cơ sở của phân đoạn hóa

Các ví dụ phổ biến về NFT phân đoạn (Fractional NFT) trên OpenSea và các thị trường thứ cấp khác bắt đầu với nguồn cảm hứng từ việc phân đoạn tài sản. Bạn phải lưu ý rằng phân đoạn tài sản không phải là một kỹ thuật mới, vì nhiều lĩnh vực đã sử dụng phương pháp này.

Ví dụ: quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với cổ phiếu và các tài sản xa xỉ như máy bay phản lực tư nhân và du thuyền là một ví dụ điển hình về việc phân chia nhỏ các mã thông báo không thể thay thế.

Một ví dụ đáng chú ý khác về việc phân chia tài sản theo tỷ lệ rõ ràng là trong ngành bất động sản, nơi mọi người mua nhà nghỉ cùng nhau. Trong những trường hợp như vậy, mỗi người mua sẽ nhận được một chứng thư thể hiện phần sở hữu của họ trong tài sản.

NFT phân đoạn (Fractional NFT) mang lại những lợi ích gì?

Một trong những điểm rút tiền lớn nhất của NFT là bạn có quyền sở hữu hoàn toàn một món hàng độc nhất. Tuy nhiên, đối với một số tài sản, điều này có nghĩa là giá đã tăng vọt, như chúng ta đã thấy với các ví dụ ở trên. Fractional NFT nhằm mục đích khắc phục điều này, cũng như mang lại một số lợi ích khác biệt khác.

  • Dân chủ hóa

Khi giá bất động sản tăng cao đã đóng cửa một phần lớn thị trường, điều này cũng xảy ra với một số NFT được tìm kiếm nhiều nhất. Việc chia nhỏ tài sản làm cho nó dễ tiếp cận hơn với nhiều người tham gia hơn, những người sau đó có thể mua cổ phần, cho dù đây là mục đích sở hữu hay chỉ đơn giản là một phương tiện đầu tư.

  • Thanh khoản lớn hơn

Liên quan đến điểm trên, có một số lượng người mua hạn chế do giá cao có nghĩa là các mặt hàng đắt tiền có thể được bán trên thị trường trong nhiều tuần trước khi họ tìm thấy một người mua tiềm năng. Một khi NFT được chia nhỏ, số lượng lớn các nhà đầu tư có thể mua các phần giá cả phải chăng hơn trên thị trường thứ cấp và ít rủi ro hơn so với việc bỏ ra một số tiền khổng lồ cho một tài sản có thể được định giá quá cao.

  • Khám phá giá cả

Rất khó để xác định chính xác giá phù hợp cho một tài sản không thể thay thế khi có lịch sử giao dịch rất hạn chế hoặc không có. Thông qua phân đoạn, chúng ta có một tài sản có các bộ phận được nhiều nhà đầu tư đặt giá thầu, cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về mức giá tốt nhất cho NFT.

Mặc dù các điểm ở trên tập trung vào trải nghiệm của người mua, nhưng đối với các nghệ sĩ, việc chia nhỏ NFT cũng có thể mang lại phần thưởng vì giờ đây họ có được khả năng tiếp xúc nhiều hơn với nhiều đối tượng hơn trong một thị trường thanh khoản hơn.

  Cứ 4 người ở Mỹ thì có 1 người không biết NFT là gì

Cách hoạt động của NFT phân đoạn (Fractional NFT)

Tính khả thi của phân đoạn đối với các loại tài sản khác cung cấp một nền tảng khả thi để triển khai nó trong NFT. Nhiều người nghi ngờ về quyền sở hữu NFT phân đoạn phải lo lắng về tính xác thực của các NFT phân đoạn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy câu trả lời phù hợp bằng cách phản ánh cách phân đoạn hóa hoạt động với các mã thông báo không thể thay thế NFT.

Trước khi bạn có thể phân đoạn một NFT, bạn phải khóa nó trong một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên việc chia mã thông báo thành nhiều phân số theo các hướng dẫn được chỉ định.

Điều thú vị là các NFT phân đoạn (Fractional NFT) là mã thông báo ERC-20 so với tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721 của NFT ban đầu. Mỗi phần nhỏ của mã thông báo NFT hoặc ERC-20 ban đầu cho biết quyền sở hữu một phần đối với mã thông báo không thể thay thế ban đầu.

Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể coi phân đoạn hóa giống như việc lấy một NFT và chia nó thành nhiều phần mà bạn lựa chọn. Bây giờ, bạn phải đặt giá cố định cho các mã thông báo phân đoạn ERC-20, có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp mà không có bất kỳ tác động nào đến giá trị của các NFT ban đầu.

Ví dụ về NFT phân đoạn (Fractional NFT)

Các cuộc thảo luận về NFT được phân đoạn cũng sẽ liên quan đến các ví dụ hàng đầu trong các mục nhập thị trường NFT theo phân đoạn. Một trong những ví dụ đáng chú ý nhất về mã thông báo không thể thay thế phân số là việc bán NFT của nghệ sĩ nổi tiếng Grimes.

Ngoài ra, bạn không thể bỏ lỡ meme NFT ‘Doge’, đã thu về gần 4 triệu đô la. PleasrDAO, một tập thể, đã mua meme và chia NFT thành 17 tỷ cổ phiếu. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một phần của meme NFT ‘Doge’ với chi phí tối thiểu.

Tương tự như vậy, bạn có thể nghĩ đến các khả năng cho nghệ thuật phân đoạn thông qua việc phân chia các phần phổ biến như The Scream của Edvard Munch. Kiệt tác này đã thu về gần 120 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby vào năm 2011.

Nếu bạn biến “The Scream” thành một NFT, nó sẽ đưa ra một mức định giá không thực mà chỉ những nhà đầu tư có ví béo mới có thể truy cập được. Mặt khác, bạn có thể chia NFT thành nhiều phần và cho phép nhiều người mua sở hữu một phần của NFT với mức giá hợp lý.

Với một số sẽ kiếm được hàng triệu đô la cùng một lúc, CryptoPunks là ứng cử viên hoàn hảo cho phân đoạn. 50 CryptoPunks đã được chia nhỏ thành 250.000 triệu mã thông báo uPunk trên nền tảng Unicly NFT. Các cổ phiếu phân đoạn ban đầu được mua với giá 0,05 đô la mỗi cổ phiếu và hiện đang giao dịch ở mức 0,07779 đô la (với giá dao động khá nhanh).

NFT phân đoạn (Fractional NFT) khác với NFT thông thường như thế nào?

Fractional NFT (F-NFT) về cơ bản mang đến một sự tinh chỉnh trong NFT để đảm bảo khả năng truy cập của chúng. Sự khác biệt giữa F-NFT và NFT thông thường rõ ràng là hiển nhiên trong thực tế rằng sau này là toàn bộ các thực thể. Mặt khác, các mã thông báo không thể thay thế phân đoạn chỉ là các cổ phần nhỏ hơn của NFT ban đầu.

  Taliban kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng tiền điện tử ở Afghanistan

Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý rằng có thể đảo ngược quá trình phân đoạn. Do đó, bạn có thể biến các NFT phân đoạn (F-NFT) thành một NFT toàn bộ. Làm sao? Hợp đồng thông minh được sử dụng để phân đoạn NFT cung cấp tùy chọn mua lại. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng tùy chọn mua tất cả các phần nhỏ để trả lại NFT ban đầu.

Thị trường NFT phân đoạn (Fractional NFT) phổ biến

Mặc dù OpenSea rõ ràng là một trong những mục ưa thích để mua sắm các NFT phân đoạn, bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn thị trường NFT phân đoạn khác, chẳng hạn như sau.

  • Unicly

Unicly là một thị trường đáng tin cậy cho bất kỳ nhà đầu tư nào đang tìm kiếm những cách thức mới để chuyển đổi bộ sưu tập NFT của họ thành tài sản có thể giao dịch. Nền tảng này giúp mã hóa NFT cùng với việc tạo các bộ sưu tập có thể giao dịch với kích thước mong muốn.

  • Fractional.art

Fractional.art là một nền tảng đáng tin cậy khác mà các nhà đầu tư có thể tìm kiếm để đúc tiền hoặc giao dịch NFT phân đoạn. Nền tảng cung cấp cơ sở để tạo các phân đoạn NFT cùng với việc mua quyền sở hữu các NFT được phân đoạn.

  • Otis

Giải pháp thay thế phổ biến nhất cho nghệ thuật phân đoạn mà OpenSea cung cấp sẽ hướng bạn đến Otis. Về cơ bản nó là một nền tảng đầu tư NFT hỗ trợ đầu tư vào các tác phẩm sưu tầm và nghệ thuật NFT. Ngoài ra, Otis cũng hỗ trợ quản lý hiệu quả danh mục đầu tư NFT của bạn cùng với cơ sở mua quyền sở hữu phân đoạn đối với tài sản tiền điện tử.

NFT phân đoạn (Fractional NFT) có an toàn không?

Tổng quan cơ bản về NFT phân đoạn (Fractional NFT) cùng với hoạt động của chúng và một số ví dụ đáng chú ý cho thấy lợi ích của chúng một cách rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đến những rủi ro liên quan đến NFT được phân đoạn trước khi đầu tư bất cứ thứ gì vào chúng. NFT được phân đoạn giới thiệu tính thanh khoản, dân chủ hóa và khám phá giá chính xác trong hệ sinh thái NFT.

Mặt khác, họ cũng gặp phải các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến quyền công khai, quyền sở hữu trí tuệ và lỗ hổng hợp đồng thông minh. Ví dụ: các nhà quản lý có thể coi NFT được phân đoạn là các ICO hoặc ICO trái phép.

Vì NFT phân đoạn vẫn đang trong giai đoạn đầu, các cơ quan quản lý chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn rõ ràng nào về chúng. Do đó, bạn cần phải cẩn thận về các tác động pháp lý tiềm ẩn của NFT được phân đoạn trước khi đặt cược tiền của bạn vào chúng.

Kết luận về NFT phân đoạn (Fractional NFT)

Những điểm nổi bật quan trọng trong cuộc thảo luận về tài sản phân đoạn mở rộng ra ngoài phạm vi “NFT phân đoạn là gì?”. Và cung cấp một cái nhìn tổng quan về ý nghĩa của chúng. Các mã thông báo không thể thay thế phân đoạn là một giải pháp thú vị để tăng cơ hội cho công chúng tìm hiểu sâu hơn về thế giới của NFT. Hầu hết các NFT bluechip, phổ biến mà bạn thấy ngày nay đều đắt một cách phi lý và vượt quá tầm với của một người bình thường.

Mặt khác, NFT phân đoạn (Fractional NFT) có thể giúp bạn trở thành chủ sở hữu của một phần cụ thể của NFT. Phân đoạn hóa cho phép triển vọng sử dụng NFT theo nhiều cách thú vị. Ví dụ: mã thông báo phân đoạn có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp để thu lãi, do đó thể hiện phạm vi cải thiện tính thanh khoản. Tìm hiểu thêm về NFT được phân đoạn và cách chúng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các mã thông báo không thể thay thế ngay bây giờ.

Theo: 101blockchains

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất