Wrapped Token là gì? Tìm hiểu ‘Mã thông báo được bọc’ và cách hoạt động

Wrapped Token là gì? Tìm hiểu 'Mã thông báo được bọc' và cách hoạt động

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử và đang duyệt trang web so sánh giá phổ biến Coinmarketcap để kiểm tra giá trị của Bitcoin, bạn sẽ bối rối khi thấy nhiều mức giá. Có Bitcoin, được xếp hạng một theo vốn hóa thị trường và một thứ được gọi là Wrapped Bitcoin, xếp ở vị trí thứ 17 với mức giá rất giống nhau, nhưng không giống hệt nhau. Vậy chính xác thì Wrapped Token là gì và tại sao khái niệm token hóa lại quan trọng đến vậy?

Làm thế nào để Wrapped Token hoạt động?

Mã thông báo được bọc (Wrapped Token) là một phiên bản tổng hợp của mã thông báo tiền điện tử cho phép nó hoạt động trên một chuỗi khối riêng biệt trong khi duy trì mức giá cố định là 1:1.

Mặc dù định nghĩa đó là chính xác, nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu không hiểu một chút về cách hoạt động của các blockchains. Vì vậy, hãy lùi lại và cung cấp thêm ngữ cảnh.

Bitcoin vừa là tiền điện tử đầu tiên vừa là ví dụ đầu tiên của blockchain. Blockchain Bitcoin (thường được viết bằng chữ ‘B’ lớn) là một sổ cái về số dư của tiền điện tử bitcoin (thường được viết bằng một chữ ‘b’ nhỏ) được duy trì bởi một mạng lưới phân tán gồm các máy tính độc lập toàn cầu.

Cùng với bản ghi của chuỗi khối Bitcoin, những máy tính đó – được gọi là Nodes – chạy một phần mềm – Giao thức Bitcoin – bao gồm tất cả các quy tắc để duy trì số dư chính xác của Bitcoin được gọi là địa chỉ, tạo ra bitcoin mới với tốc độ được lập trình trước (thông qua những gì được gọi là phương pháp đồng thuận) và cho phép các ví giao dịch bitcoin.

Tất cả điều này xảy ra mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào, đó là điều kỳ diệu của sự phân quyền. Bạn có thể đọc chi tiết hơn về Cách hoạt động của Bitcoin ở những nơi khác trong cơ sở kiến ​​thức Tìm hiểu về tiền điện tử, nhưng yếu tố quan trọng cần hiểu là bitcoin, tiền điện tử, hoạt động dựa trên một bộ quy tắc rất cụ thể, Giao thức Bitcoin.

Các quy tắc đó là mã nguồn mở, do đó, có rất nhiều ví dụ về các phiên bản sao chép của Bitcoin, tuân theo các nguyên tắc cơ bản giống nhau nhưng điều chỉnh một yếu tố nhất định.

Bitcoin cũng truyền cảm hứng cho một loạt các loại tiền điện tử mới tuân theo các quy tắc khác nhau, với các phương pháp đồng thuận của riêng chúng và các cách tiếp cận khác nhau để ghi lại số dư. Được biết đến nhiều nhất là Ethereum.

Ethereum là một hệ thống dựa trên blockchain hỗ trợ một hệ sinh thái các nền tảng kỹ thuật số có thể tương tác với nhau vì Ethereum là Turing Complete, với một ngôn ngữ cụ thể để viết Hợp đồng thông minh. Nó cũng bao gồm một bộ tiêu chuẩn rất cụ thể để chuyển giao giá trị. Có thể bạn đã nghe nói về chúng: ERC-20, tiêu chuẩn phổ biến nhất cho mã thông báo dựa trên Ethereum, hoặc ERC-721 cho NFT.

  Altcoin Season là gì? Tìm hiểu Mùa Altcoin trong tiền điện tử

Các tiêu chuẩn này thực sự hữu ích vì bất kỳ ví Ethereum nào cũng có thể hỗ trợ bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào, giúp cho việc giao dịch và trao đổi trở nên đơn giản. Hệ thống dựa trên tiêu chuẩn này là một lý do tại sao hệ sinh thái Ethereum phát triển rất nhanh vì tất cả các yếu tố đều có thể kết hợp được; chúng có thể khớp với nhau như các khối Lego.

Wrapped Bitcoin là gì?

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu, ví dụ, bạn muốn sử dụng Bitcoin trong ứng dụng DEFI dựa trên Ethereum, để thu lãi hoặc vay tiền? Bạn không thể, bởi vì hai bộ quy tắc không thể tương tác với nhau. Bitcoin không phải là Turing Complete và không thể tương tác với các Hợp đồng thông minh.

Hãy nghĩ về nó giống như cố gắng cắm một thiết bị điện Châu Âu ở Châu Mỹ, không thể thực hiện được nếu không có bộ chuyển đổi, bởi vì các mạng điện bên dưới hoạt động theo những cách khác nhau. Vì vậy, một mã thông báo được bọc (wrapped token) giống như một bộ điều hợp cắm cho các loại tiền điện tử từ các blockchain khác nhau.

Wrapped Bitcoin được bọc hoạt động như thế nào?

Vì vậy, bây giờ bạn hy vọng có ý tưởng về mã thông báo được bọc là gì, có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào Wrapped Bitcoin để sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum và sau đó mở nó trở lại BTC cũ?

Để Wrapped Bitcoin, bạn cần gửi nó cho Người giám sát, người sẽ giữ BTC của bạn trong một khoản dự trữ, sau đó với một khoản phí sẽ tạo ra một wBTC tổng hợp trên cơ sở 1:1 và gửi nó đến địa chỉ Ethereum mà bạn cung cấp. Cơ chế thực tế phức tạp hơn, nhưng với tư cách là người dùng, quá trình này đơn giản.

Khi bạn muốn mở wBTC của mình, bạn sẽ gửi lại cho Người giám sát lưu ký, người này sẽ đốt nó và giải phóng BTC ban đầu được giữ trong kho dự trữ.

BitGo là Cơ quan giám sát Bitcoin được bao bọc lớn nhất với hơn 274.000 BTC bị tạm giữ để tạo ra một lượng wBTC tương đương với giá trị trên 12 tỷ đô la.

Lợi ích của Wrapped Token?

Bạn có thể coi mỗi blockchain như một silo có giá trị tiềm năng. Đôi khi người nắm giữ Bitcoin sẽ muốn sử dụng giá trị mà BTC của họ đại diện để nhận ra cơ hội trong một chuỗi khối riêng biệt. Lý do rõ ràng nhất là giao dịch.

Hầu hết giao dịch theo khối lượng diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung – như Coinbase, Binance hoặc Kraken – và dựa trên các cặp tiền pháp định, Stablecoin hoặc Bitcoin. Tuy nhiên, nếu bạn nắm giữ Bitcoin và muốn giao dịch nhiều cặp tiền tệ hơn, bạn có thể bọc Bitcoin của mình và sau đó giao dịch wBTC trên một sàn giao dịch phi tập trung trên một phạm vi cặp lớn hơn theo cấp số nhân.

  Bit Hotel, tựa game Metaverse, thông báo bán hơn một triệu đô la bất động sản kỹ thuật số

Có hai lý do chính để các nhà đầu tư hiểu các cặp giao dịch: Một số loại tiền điện tử chỉ có thể được mua bằng các loại tiền điện tử khác, do đó, kiến ​​thức về các cặp tiền điện tử là cần thiết để mở rộng nắm giữ tiền điện tử của bạn ra ngoài các đồng tiền phổ biến nhất. Và, kiến ​​thức về các cặp giao dịch tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử hiểu biết có cơ hội khai thác các cơ hội chênh lệch giá – tức là thu lợi nhuận từ sự khác biệt về giá tài sản giữa các thị trường.

Tất cả những gì ‘Turing complete’ có nghĩa là Solidity là một ngôn ngữ lập trình có khả năng lập trình cho bất kỳ tính toán giả định nào. Vì vậy, về lý thuyết, bất kỳ ứng dụng máy tính nào cũng có thể được lập trình trong Solidity và chạy trên nền tảng Ethereum. Do đó, ngôn ngữ này là những gì ‘hợp đồng thông minh’ của Ethereum được viết bằng.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể tiếp xúc với nhiều loại lợi tức, khoản vay và cơ hội ‘canh tác năng suất’ để kiếm giá trị với phiên bản Bitcoin được bao bọc của mình.

Gói hiện có sẵn cho các mã thông báo gốc của hầu hết mọi blockchain chính, cung cấp một mức độ khả năng tương tác. Bạn có thể bọc mã thông báo để sử dụng trên Binance Smart Chain hoặc hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng.

Wrapped Ethereum là gì?

Thật kỳ lạ, bạn có thể bọc Ethereum để tạo wETH và sử dụng nó với các ứng dụng kỹ thuật số tương thích với ERC-20, vì đồng tiền bản địa của Ethereum (ETH) đã được tạo ra trước khi tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 được giới thiệu.

Một trong những thách thức lớn nhất mà Ethereum phải đối mặt là khả năng mở rộng. Nó đã trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó, với chi phí thực hiện Hợp đồng thông minh (như đúc NFT), rất cao.

Gói và cầu cung cấp một giải pháp thay thế. Gói ETH của bạn và sử dụng nó trên một blockchain khác với các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, tạo ra một thị trường hiệu quả hơn cho nhu cầu tính toán tổng thể. Nhược điểm của nó là ở đâu?

Nhược điểm của Wrapped Token?

Nếu chúng ta quay lại Coinmarketcap và so sánh giá của BTC và wBTC, bạn sẽ thấy rằng tỷ giá giữa chúng không chính xác là 1:1, điều này là do quá trình đào và đốt không hiệu quả 100%. Sự chênh lệch giá đó được gọi là trượt giá, có nghĩa là bạn sẽ có khả năng mất giá khi bạn bọc và mở các mã thông báo.

  Exchange Traded Fund (ETF) là gì? Quỹ giao dịch trao đổi là gì?

Toàn bộ quá trình gói và mở gói cũng phát sinh phí khiến việc sử dụng Wrapped Token đắt hơn so với giao dịch nguyên bản. Bạn sẽ phải biện minh cho chi phí về giá trị bổ sung mà bạn có thể nhận ra về lợi nhuận, ví dụ như wBTC có thể tạo ra trái ngược với việc sử dụng phiên bản chưa được bao bọc trong hệ sinh thái Bitcoin.

Wrapped Token có an toàn không?

Điều đáng quan tâm hơn cả trượt giá là những rủi ro tiềm ẩn do quá trình bao bọc, mà đối với Bitcoin, thị trường được bao bọc lớn nhất, phải trải qua Giám sát tập trung.

Bởi vì Bitcoin không phải là Turing Việc gói hoàn chỉnh không thể được tự động hóa thông qua Hợp đồng thông minh, vì vậy việc gói diễn ra thông qua các chương trình được kiểm soát tập trung như BitGo.

Điều này có nghĩa là một tài sản phi tập trung có thể trở nên tập trung hơn. BitGo hiện nắm giữ 1,4% tổng nguồn cung Bitcoin làm tài sản thế chấp cho wBTC. Điều này khiến nó có khả năng bị lạm dụng và thao túng, vì chỉ có một điểm thất bại.

Hiện tại, nhu cầu từ các chủ sở hữu Bitcoin bản địa rất lớn đến mức họ sẵn sàng sống chung với sự thỏa hiệp này và cách nó làm lệch việc phân phối.

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã khá tiên tri khi nói về một số mối nguy hiểm:

“Tôi lo lắng về các mô hình ủy thác của một số mã thông báo này. Sẽ thật đáng buồn nếu chỉ có 5 tỷ đô la BTC trên Ethereum và các chìa khóa được nắm giữ bởi một tổ chức duy nhất”.

Vào tháng 2 năm 2022, nỗi sợ hãi của Buterin đã trở thành hiện thực với vụ hack Wormhole. Wormhole là cầu nối mã thông báo giữa Ethereum và một số blockchain khác, bao gồm cả Solana.

Mặt cầu Solana đã bị khai thác vì mất 120.000 mã thông báo Wrapped Ether (wETH) có giá trị vào thời điểm đó là khoảng 326 triệu đô la.

Việc khai thác này gây nghi ngờ về khả năng tồn tại của toàn bộ khái niệm bắc cầu / gói và thu hẹp tiềm năng về khả năng tương tác của blockchain. Nó sẽ tạo ra một trường hợp tăng giá cho cái gọi là blockchains lớp 0, Polkadot hoặc Cosmos, hỗ trợ nhiều blockchains lớp 1 có thể tương tác, lần lượt hỗ trợ các ứng dụng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với các đồng tiền được bao bọc, chẳng hạn như wBTC và wETH vẫn ở mức cao và cho đến khi các blockchain đó có thể tương tác trực tiếp với nhau thì có khả năng vẫn là một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

Theo: learncrypto

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất