APY và APR là gì? Tìm hiểu ‘Tỷ suất lợi nhuận hàng năm’ trong tiền điện tử

APY và APR là gì? Tìm hiểu 'Tỷ suất lợi nhuận hàng năm' trong tiền điện tử

Tại sao APY trong tiền điện tử lại cao hơn trong các tổ chức tài chính truyền thống? Đọc để tìm hiểu.

Nếu bạn đã đăng ký một tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng, bạn có thể đã thấy từ viết tắt APY (Annual Percentage Yield – Tỷ suất lợi nhuận hàng năm) trên khoản đầu tư của mình. Nó cho biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu từ khoản đầu tư của mình trong 12 tháng trừ khi bạn rút hoặc chuyển tiền sớm hơn.

Mặc dù APY cao hơn tương đương với lợi suất đầu tư của bạn cao hơn, nhưng nếu con số này quá cao (như 200%), bạn có thể muốn tránh những dự án này vì chúng quá rủi ro đối với một nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đầu tư hợp lý với lợi nhuận ổn định.

APY là gì?

APY (Annual Percentage Yield) là lợi tức đầu tư hàng năm của bạn có tính đến lãi kép được tích lũy trên khoản đầu tư ban đầu của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ kiếm được tiền lãi trên khoản đầu tư ban đầu, cũng như tiền lãi kiếm được từ khoản lãi đó.

Và đó là cách APY hoạt động trong các kế hoạch tiết kiệm tiền điện tử và cả các nhóm thanh khoản DeFi. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 1.000 USDT với 5% APY vào tài khoản lãi suất tiền điện tử, bạn sẽ kiếm được 1050 USDT vào cuối một năm kể từ ngày gửi tiền.

Cách tính APY trong tiền điện tử

Cách đơn giản nhất để tính toán lợi nhuận của bạn dựa trên APY là nhân giá trị với số tiền gốc của bạn.

Nếu bạn muốn chia nhỏ APY tổng thể của mình thành các khung thời gian cụ thể (ví dụ: một tuần), đây là một công thức dễ dàng để tính số tiền lãi bạn kiếm được sau mỗi 30 ngày với gói 5% APY 30 ngày, với khoản tiền gửi ban đầu là 1.000 USDT.

Tiền lãi = (Tiền gốc X APY/365) X Kỳ hạn

Tiền lãi = (1.000 X 0,05/365) X 30

Tiền lãi hàng tuần ≈ 4,10 USDT

Điều này có nghĩa là nếu bạn rút tiền sau một tuần, bạn sẽ chỉ nhận được khoảng 4,10 USDT tiền lãi, vì bạn sẽ không được hưởng hiệu ứng kép khi tiền lãi được cộng vào số dư của bạn. Mặt khác, nếu bạn không rút tiền trong một năm, tiền lãi của bạn sẽ được cộng vào số dư của bạn hàng tuần và tiền lãi trả cho số tiền cập nhật của bạn sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm.

APY 7 ngày có nghĩa là gì trong tiền điện tử

Trong ngân hàng truyền thống, tiền lãi thường được cộng dồn mỗi tháng một lần. Hầu hết các tổ chức tiền điện tử cung cấp thời gian lãi kép ngắn hơn, trong đó 7 ngày là một trong những tổ chức phổ biến nhất.

Những khoảng thời gian ngắn hơn đôi khi được chọn vì những lý do sau:

  • Sự biến động cao của tiền điện tử có thể quá rủi ro hoặc không mong muốn đối với một số nhà đầu tư nhất định và thời gian lãi kép ngắn hơn cho phép họ giảm thiểu tác động của biến động giá
  • Các nhà đầu tư có thể đảm bảo rằng lợi suất phần trăm hàng năm (APY) thực sự giống như các tuyên bố của tổ chức tài chính và không có thao túng nào diễn ra
  • Thời gian lãi kép ngắn hơn phù hợp với các nhà đầu tư chưa chắc chắn có nên tham gia vào tiền điện tử hay không và muốn thử hình thức đầu tư này trước tiên

Các khoảng thời gian phổ biến khác bao gồm 14 và 30 ngày. Điều đó nói rằng, APY vẫn được tính toán dựa trên cơ sở hàng năm.

Tại sao APY trong tiền điện tử lại cao như vậy so với đầu tư truyền thống?

APY trong các ngân hàng truyền thống thấp hơn đáng kể so với APY được cung cấp bởi các nền tảng quản lý tài sản tiền điện tử.

Có rất nhiều lý do cho điều đó:

  • APY tại các ngân hàng truyền thống hoặc ngân hàng trực tuyến thấp hơn trong không gian tiền điện tử. Tài khoản tiết kiệm ngân hàng cung cấp trung bình 0,28% khi các khoản vay được phát hành ở mức 2 đến 3%. Trong tiền điện tử, đặc biệt là tài khoản tiết kiệm tiền điện tử, APY có thể đạt 6%, vì các khoản vay được phát hành ở mức trung bình từ 5 đến 8%.
  • Ít quy định hơn và tính biến động cao hơn sẽ thúc đẩy APR trong tiền điện tử tăng lên. APR chính xác phụ thuộc vào loại tiền điện tử và vốn hóa của nó, và điều này sẽ đẩy APY lên.
  • Theo nguyên tắc chung, lãi suất tiền điện tử được quyết định bởi nhiều người chơi tổ chức hoạt động trong khu vực. APR và APY cao hơn đến từ rủi ro lớn hơn và lợi nhuận lớn hơn liên quan đến không gian. Các sàn giao dịch tiền điện tử duy trì xu hướng này bằng cách cung cấp các khoản vay với tỷ lệ tương tự.
  Giá Avalanche tăng 20% ​​sau khi báo cáo tiết lộ 25 triệu đô la đổ vào các sản phẩm đầu tư dựa trên AVAX

Nền tảng tiết kiệm có cắt giảm tỷ lệ kiếm tiền APY không?

Gần đây, một nền tảng tiết kiệm đã bất ngờ cắt giảm tỷ lệ kiếm được APY của họ, gần một nửa trong một số trường hợp, khiến các nhà đầu tư tiền điện tử thất vọng vì các khoản đầu tư của họ giờ đây sinh lợi ít hơn đáng kể.

Là một nhà đầu tư, hãy thảo luận về các lựa chọn tiềm năng của bạn.

Nếu bạn đã khóa tiền điện tử của mình trong một khoảng thời gian cụ thể, rất tiếc, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi nó. Là một phần của chiến lược đầu tư ban đầu, bạn cũng có thể đã đặt cọc một số lượng nhất định mã thông báo gốc của nền tảng để cải thiện lãi suất của mình.

Để bắt đầu, hãy theo dõi giá trị của các mã thông báo gốc của nền tảng để xem liệu chúng có đáng để nắm giữ hay không ngay cả khi bạn không còn ở trên nền tảng. Nếu giá trị có vẻ không ổn định hoặc nó đang giảm, có thể đã đến lúc loại bỏ những mã thông báo đó khỏi chiến lược đầu tư của bạn và tìm kiếm một nền tảng cung cấp lợi nhuận mà không cần phải chịu đựng sự biến động của mã thông báo nền tảng.

Đây cũng là lúc để nghiên cứu về các nền tảng tiết kiệm khác để tìm kiếm một nền tảng phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Bạn có thể xem một số tiêu chí cần xem xét khi chọn nền tảng lãi suất tiền điện tử cho các khoản đầu tư của mình trong bảng bên dưới:

APR là gì?

APR (Annual percentage rate) là điều đầu tiên người vay muốn biết. Trong hầu hết các trường hợp, APR là tỷ lệ phần trăm hàng năm trên một sản phẩm cho vay, tức là giá người ta phải trả hàng tháng để có được khoản vay. Nó được tính như sau:

APR = Tỷ lệ định kỳ x Số kỳ trong một năm

Các ngân hàng thường tính APR cho các sản phẩm tín dụng của họ như thẻ hoặc các khoản vay thế chấp. Nếu bạn là người đi vay, bạn sẽ quan tâm đến APR thấp nhất có thể, có nghĩa là khoản vay ít tốn kém nhất.

Sự khác biệt giữa APY và APR là gì?

Nói một cách đơn giản, APY là kiếm tiền thông qua việc cho vay, và ngược lại, APR là về việc chi tiêu thông qua việc đi vay.

Nếu bạn đang ở bên cho vay, cho dù thông qua P2P hay thông qua đầu tư vào tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ tìm kiếm APY cao nhất, vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cao nhất từ ​​khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, APY của bạn trên tài khoản tiền gửi có thể biến động theo thị trường, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật mọi thay đổi về tỷ giá.

Nếu bạn đang ở bên vay, bạn đang tìm kiếm APR thấp nhất, vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả ít lãi hơn cho các khoản vay của mình. Nếu tỷ lệ APR của bạn là cố định, tỷ lệ này không có khả năng thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng ký một khoản vay với APR giới thiệu, bạn sẽ cần kiểm tra xem nó sẽ kéo dài bao lâu và mức lãi suất của bạn sẽ như thế nào sau khi lãi suất giới thiệu kết thúc.

APR cũng phản ánh lãi suất đơn giản trong một năm, trong khi APY bao gồm lãi kép, nơi bạn kiếm được lãi trên lãi của mình.

Một số nền tảng APY phổ biến nhất

DeFi Swap

Nếu bạn đang muốn kiếm APY từ tiền điện tử, lựa chọn đầu tiên có thể là DeFi Swap. DeFi Swap là một sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn mới (DEX) được lưu trữ trên Binance Smart Chain, cung cấp cho các nhà đầu tư các tùy chọn hoán đổi mã thông báo, đặt cược và giao dịch lợi nhuận liền mạch.

Nền tảng APY của DeFi Swap
Nền tảng APY của DeFi Swap

Hệ sinh thái DeFi Swap được cung cấp bởi DeFi Coin (DEFC), một mã thông báo BEP-20 có lợi nhuận ba chữ số khi sàn giao dịch hoạt động.

Là một trong những sàn giao dịch DeFi tốt nhất, DeFi Swap cung cấp một cách dễ dàng cho các nhà đầu tư để tạo ra lợi nhuận từ việc nắm giữ tiền điện tử nhàn rỗi của họ. Các nhà đầu tư có thể tạo ra một dòng thu nhập ổn định thông qua các nhóm thanh khoản tự động của DeFi Swap, cung cấp các nguồn tài chính để tạo điều kiện cho việc hoán đổi mã thông báo.

  Netflix hợp tác với Decentraland để đưa bộ phim 'The Grey Man' lên metaverse

Do DeFi Swap sử dụng các nhóm thanh khoản (Liquidity Pool) này thay vì sổ lệnh truyền thống, các trao đổi có thể được tiến hành theo cách hiệu quả về chi phí và phi tập trung.

APY cụ thể được cung cấp thông qua nhóm thanh khoản của DeFi Swap phụ thuộc vào cấp bạn chọn.

Bốn cấp được cung cấp hiện tại:

  • Bronze: khóa 30 ngày, 30% APY
  • Silver: khóa 90 ngày, 45% APY
  • Gold: Khóa 180 ngày, 60% APY
  • Platinum: khóa 365 ngày, 75% APY

Như bạn có thể thấy, những tỷ lệ này cao hơn nhiều so với những gì bạn nhận được với tài khoản ngân hàng truyền thống, khiến DeFi Swap trở thành một trong những ứng dụng DeFi tốt nhất để tạo lợi nhuận. Về việc thực sự nhận được tài sản tiền điện tử của bạn trên nền tảng DeFi Swap, bạn có thể dễ dàng liên kết một ví tiền điện tử tương thích với BSC chỉ trong vài phút. Hiện tại, DeFi Swap đã hỗ trợ đầy đủ cho MetaMaskWalletConnect, hai trong số các nhà cung cấp ví phổ biến nhất.

Nhìn về phía trước, tương lai của DeFi Swap (và DeFi Coin) trông cực kỳ lạc quan. Các kế hoạch nâng cấp lên sàn giao dịch DeFi Swap đã được thực hiện, sẽ thấy các hội thảo trên web và dữ liệu thị trường theo thời gian thực được thêm vào.

Cuối cùng, bạn thậm chí có thể tăng cường thu nhập của mình hơn nữa bằng cách giữ DEFC trong ví của mình, cho phép bạn nhận được một phần từ hệ thống thuế tích hợp sẵn của mã thông báo.

AQRU

AQRU nhằm mục đích làm cho việc tích lũy lãi suất từ ​​tiền điện tử của bạn trở nên đơn giản và linh hoạt. Không có thời gian khóa hoặc điều khoản cố định, bạn có thể kiếm APY trên Bitcoin và kiếm APY trên stablecoin hoặc cả hai.

Nền tảng APY của AQRU
Nền tảng APY của AQRU

BTC và ETH APY là 7% và các stablecoin được hỗ trợ là USDT, USDCDAI ở mức 12% APY.

Người tiết kiệm có thể gửi tiền qua chuyển khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hoặc chuyển tiền điện tử vào ví AQRU của họ. AQRU là một nền tảng cho vay tiền điện tử cho vay tiền gửi tiền điện tử cho các tổ chức như sàn giao dịch và người vay bán lẻ, đảm bảo chúng được thế chấp hoàn toàn.

Tiền lãi được trả hàng ngày, vì vậy bạn kiếm được lãi kép trên số dư tiết kiệm tiền điện tử của mình. Có thể rút tiền bất cứ lúc nào và rút tiền fiat là miễn phí. Tiền điện tử có phí rút tiền 20 đô la.

Số tiền tối thiểu để kiếm được APY trên AQRU là khoản tiền gửi tối thiểu của họ là 100 đô la, mặc dù nếu giá trị của BTC hoặc ETH giảm sau khi gửi tiền, bạn vẫn sẽ kiếm được APY.

AQRU cung cấp phần thưởng đăng ký 10 USDT miễn phí để thử nghiệm nền tảng tiết kiệm tiền điện tử của họ, được ghi có ngay lập tức. Ngoài ra còn có phần thưởng giới thiệu 75 USDT cho bạn và mỗi người bạn mà bạn giới thiệu.

Bitstamp

Bitstamp có chương trình Kiếm tiền bằng Bitstamp, hiện tại bạn có thể kiếm 5% APY trên ALGO (Algorand tokens) cùng với một tùy chọn khác để kiếm APR trên tiền điện tử – 4,45% trên Ethereum 2.0. APR là một lãi suất đơn giản hơn là lãi suất kép. Điều này là do ETH 2.0 chưa được khởi chạy hoàn toàn.

Nền tảng APY của Bitstamp
Nền tảng APY của Bitstamp

Bitstamp là một nền tảng đặt cược tiền điện tử, vì vậy tiền của bạn không được cung cấp dưới dạng các khoản vay tiền điện tử mà thay vào đó được sử dụng để xác minh và xác thực các khối trên blockchain, phần thưởng được tạo ra. Bạn không cần phải chủ động làm bất cứ điều gì, Bitstamp cung cấp các nút và các công cụ kỹ thuật khác để đặt cược tiền điện tử.

APY được thanh toán trực tiếp vào tài khoản của bạn. Kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2022, phần thưởng đặt cược của Algorand được trả hàng quý vào cuối mỗi giai đoạn quản trị.

Đối với đặt cược ETH 2.0, phần thưởng được phân phối vào đầu mỗi tháng dương lịch. Tuy nhiên, do cách hoạt động của việc đặt cược Ethereum, bạn sẽ chỉ có thể rút tiền ETH2 của mình sau khi bản nâng cấp Ethereum 2.0 ra mắt. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc đặt cược ETH trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Coinbase

Tỷ lệ APY của Coinbase tốt nhất là APY của Cosmos là 5% (ATOM). Tiếp theo là Tezos (XTZ) ở mức 4,63%, Ethereum ở mức 3,675% (APR như trên Bitstamp), Cardano là 2,6%, Algorand là 0,45% và DAI là 0,15%.

Nền tảng APY của Coinbase
Nền tảng APY của Coinbase

APY của Cardano trên Coinbase được công bố vào ngày 24 tháng 3 năm 2022, ban đầu ở mức 3,75% APY, sau đó giảm xuống còn 2,6%.

Số tiền tối thiểu để kiếm được APY trên Coinbase là 1 đô la.

  Trò chơi blockchain thẻ bài 'Spells of Genesis' đưa Askian Door vào Sandbox

Crypto.com

Crypto.com cung cấp APY cao trên 50 loại tiền điện tử, lợi suất cao nhất là 14,5% APY trên mã thông báo Polkadot (DOT) và Polygon (MATIC).

Nền tảng APY của Crypto.com
Nền tảng APY của Crypto.com

Tuy nhiên, có một số yêu cầu bổ sung để kiếm được APY cao nhất – mua và đặt cược trị giá 40.000 đô la của Cronos (CRO), mã thông báo gốc của sàn giao dịch và cam kết các điều khoản bị khóa trong ba tháng.

Ngoài ra còn có một số tiền tối đa mà lợi nhuận có thể được áp dụng là – 30.000 đô la – trên đó tỷ lệ phần thưởng APY thấp hơn 50%. Tỷ lệ cấp 1 và cấp 2 đó được áp dụng kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2022.

APY tối đa trên BTC và ETH là 6% và 10% trên stablecoin.

eToro

eToro trả một APY trên Tron, một APY trên Cardano và giống như Coinbase và Bitstamp, nó hỗ trợ ETH 2.0. Lợi suất ETH 2.0 trên eToro là 5 – 6,25%.

Nền tảng APY của eToro
Nền tảng APY của eToro

APY của Cardano trên eToro có thể dao động và không có nhiều thông tin có sẵn trên trang web, tuy nhiên người dùng trên Reddit cho biết nhận được 5,4%.

APY trên eToro được phân phối tự động mỗi tháng mà không cần người dùng đầu vào. Tuy nhiên eToro giữ một tỷ lệ phần trăm để trang trải chi phí hoạt động.

Thành viên hạng Đồng và tất cả tài khoản Hoa Kỳ nhận 75% lợi tức, thành viên Câu lạc bộ Bạc / Vàng / Bạch kim nhận 85% và Câu lạc bộ Kim cương / Bạch kim+ giữ 90% lợi tức.

eToro là một đoạn đường chuyển đổi tiền điện tử phổ biến khác để mua tiền điện tử vì nó hỗ trợ Paypal, các eWallet như Skrill và Neteller, dây ngân hàng, thẻ tín dụng và được ASIC, CySEC và FCA quản lý. Hoạt động từ năm 2007, đây là một trong những nơi an toàn nhất để kiếm APY trên tiền điện tử.

Để thay thế cho lợi nhuận tiền điện tử, bạn cũng có thể tùy chọn copytrade trên eToro, vào năm 2021, lợi nhuận trung bình hàng năm là 30,4%.

Nexo

Nexo trả lãi hàng ngày lên đến 17% APY và là một tài khoản lãi suất tiền điện tử phổ biến với nền tảng máy tính để bàn và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Cũng có thể mua và trao đổi tiền điện tử trên Nexo.

Nền tảng APY của Nexo
Nền tảng APY của Nexo

Các yêu cầu để kiếm được Nexo APY cao nhất bao gồm nắm giữ ít nhất 10% danh mục đầu tư của bạn bằng mã thông báo NEXO, cam kết với các điều khoản cố định một tháng khi tiền của bạn bị khóa và chọn nhận các khoản thanh toán lãi suất của bạn trong NEXO.

Người dùng Nexo cũng có thể vay tiền điện tử được hỗ trợ bằng tài sản của họ, với khoản vay theo giá trị (LTV) là 50% đối với Bitcoin và 90% đối với USDT.

Hơn 40 tài sản tiền điện tử được hỗ trợ. Trong một số thời gian khuyến mại có thể cao hơn 17% APY, chẳng hạn như Nexo cung cấp 36% APY trên Axie Infinity (AXS).

Mã thông báo gốc NEXO của họ đã được niêm yết trên Binance vào tháng 4 năm 2022, vì vậy một cách phí thấp để mua và bán NEXO (và bất kỳ đồng tiền nào khác mà bạn kiếm được tiền điện tử) là làm như vậy trên Binance.

Rút tiền từ Nexo sang Binance là miễn phí, người dùng bạch kim nhận được 5 lần rút tiền miễn phí mỗi tháng. Phí 0,1% của nhà sản xuất / người thu tiền trên Binance rẻ hơn so với việc sử dụng sàn giao dịch Nexo, vì vậy hãy chuyển các khoản nắm giữ đến và từ đó.

Sự kết luận

‘APY trong tiền điện tử là gì’ được nhập vào các công cụ tìm kiếm như Google 1.600 lần một tháng theo dữ liệu nghiên cứu từ khóa. Nó đang trở thành một cách ngày càng phổ biến để kiếm thu nhập thụ động và là một giải pháp thay thế cho các ngân hàng có thể trả lãi suất chỉ 0,05% cho các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Tỷ giá tiền điện tử APY tốt nhất khác nhau tùy thuộc vào đồng tiền và nền tảng. Bạn có thể cân nhắc mở một số tài khoản với các nhà cung cấp lãi suất tiền điện tử khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và giảm rủi ro.

Nền tảng tạo thu nhập được đề xuất là DeFi Swap, nhờ tỷ lệ cao và giao diện thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, một trong những nền tảng đơn giản nhất và thiết lập nhanh nhất là AQRU. Cuối cùng, một trong những quy định tốt nhất cũng cung cấp dịch vụ sao chép, có thể trả lại ROI cao hơn lợi nhuận tiền điện tử, là eToro.

Hãy chuẩn bị cho những biến động giá không ổn định trong ngắn hạn, mặc dù trong dài hạn, tiền điện tử có xu hướng tăng – sau đó bạn kiếm tiền theo hai cách, cả từ lợi suất hàng năm và từ việc định giá tài sản cơ bản của bạn đang tăng cao.

Theo: cabital và business2community

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất